Bộ Y tế: Làm rõ, xử lý nghiêm bác sĩ ước nhà báo ‘yên nghỉ’

on 17th Tháng Sáu 2016
| 841 views

Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế TP HCM yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin tuc bác sĩ mạt sát nhà báo trên facebook.

bo-y-te-lam-ro-xu-ly-nghiem-bac-si-uoc-nha-bao-yen-nghi

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộcủa Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế TP HCM yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin việc cán bộ y tế “mạt sát nhà báo” trên mạng xã hội (facebook).

  • Cùng các chuyên gia của xoso.wap.vn dự đoán kết quả Xo so mien bac luôn được chính xác

Theo công văn này, ngày 12-6 vừa qua, trên Báo Người Lao Động có đưa tin việc nhiều nhà báo đang bức xúc về bình luận “không tiếc lời mạt sát các nhà báo” của chủ tài khoản facebook mang tên B.N.T. Theo tìm hiểu, người sử dụng facebook này được cho là của một bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện cấp quận thuộc TP HCM.

Để thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2151/QDD- BYT ngày 4-6-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới hài lòng người bệnh”, Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25-2-2014 quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị giám đốc Sở Y tế TP HCM phối hợp với UBND quận/huyện TP HCM khẩn trương triển khai kiểm tra thông tin các báo đưa; chỉ đạo đơn vị nơi chủ tài khoản facebook nêu trên đang công tác tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định. Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và sớm thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng.

Cũng theo lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, hiện Vụ này chưa nhận được văn bản. Tuy nhiên, trước đó, đại diện Sở Y tế TP HCM đã báo qua điện thoại liên quan đến phát ngôn mạt sát, “ước nhà báo yên nghỉ” trên facebook của bác sĩ có nickname B.N.T.. Qua rà soát của Sở Y tế TP HCM, hiện bác sĩ này không còn công tác tại các cơ sở y tế công lập của thành phố.

Sở Y tế cũng khẳng định ý kiến của nickname B.N.T. chỉ là ý kiến cá nhân, không đại diện cho đại đa số cán bộ y tế thành phố đang ngày đêm tận tụy chăm lo cho sức khỏe của nhân dân, và luôn coi công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân là nghĩa vụ thiêng liêng của chính mình. Đồng thời Sở Y tế TP HCM cũng khẳng định hoàn toàn không đồng ý với comment của nickname B.N.T. trên facebook bởi đây chỉ là ý kiến cá nhân, không phải ý kiến của cả ngành y. Bác sĩ có nickname B.N.T. sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân về các phát biểu của mình khi tham gia các mạng xã hội, nhất là những lời mạt sát đã đăng tải trong những ngày qua.

Tuy nhiên đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho rằng dù bác sĩ B.N.T. làm ở cơ sở y tế công lập hay tư nhân thì với trách nhiệm của người thầy thuốc đều phải có y đức và thái độ đúng mực với người dân bình thường trong xã hội.

Trước đó, trên mạng xã hội facebook, nhiều nhà báo đang bức xúc về bình luận (comment) của tài khoản facebook mang tên B.N.T.: “Giá mà cả ngành báo này yên nghỉ thì cái xã hội này sẽ đỡ điên loạn”. Cụ thể, facebooker B.N.T. đã comment câu trên vào một dòng trạng thái (status) trên facebook về một bài báo mà người này cho là đặt tít không đúng sự thật. Chủ tài khoản này còn viết thêm “…tối nay đi trực mà gặp nhà báo ngừng tim thì tôi sẽ theo ý trời”. Cũng trong status trên, B.N.T. không tiếc lời chê bai, mắng chửi các nhà báo là không có não, mất dạy nhất xã hội…Những comment ác ý của chủ tài khoản facebook B.N.T. gây bất bình trong dư luận