Cách chơi cờ vây Nhật Bản đơn giản nhất cho người chơi mới

on 7th Tháng Ba 2022
| 642 views

Cách chơi cờ vây Nhật Bản đơn giản nhất cho người chơi mới. Kinh nghiệm chơi cờ vây này có khác với cách chơi thông thường, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của ketquatructiep.vn

1. Khái niệm cờ vây Nhật Bản là gì

Cờ Vây trong tiếng Nhật là Igo (囲碁) chính là một hình thức chơi cờ chiến thuật cổ nhất và phổ biến trên toàn thế giới. Tại Nhật Bản có ngày truyền thống dành riêng cho bộ môn này là ngày 5/1 hàng năm. Tại Nhật Bản hiện nay có tới 10 triệu người chơi Cờ Vây và có tới 400 kỳ thủ chuyên nghiệp sống bằng môn thể thao trí tuệ này.

Có thể nói cờ vây là môn thể thao dễ học tuy nhiên nếu muốn hiểu một cách tinh tế thì có khi bạn cần phải dành một thời gian dài nghiên cứu có khi mất cả cuộc đời. Đặc biệt các kỳ thủ Cờ Vây chuyên nghiệp cũng rất giỏi Cờ Tướng Nhật Bản (Shogi), và ngược lại, thì những kỳ thủ Cờ Tướng Nhật Bản cũng thường rất mạnh trong Cờ Vây

Cách chơi cờ vây
Cách chơi cờ vây

2. Nguồn gốc của môn Cờ Vây Nhật Bản 

Người ta nói rằng cờ vây có xuất xứ từ Trung Quốc và đã tồn tại được ít nhất là 3000 năm. Vào khoảng những năm 200 TCN đến năm 600 SCN được coi là kỷ nguyên vàng của thơ ca và Cờ Vây.

2.1. Vậy cờ vây được du nhập vào Nhật Bản như thế nào

Vào thế kỷ thứ 6 SCB môn cờ vây được cho là đã du nhập vào Nhật Bản và trở thành trò chơi giết thời gian được yêu thích nhất tại Nhật. Thời gian đầu môn này phổ biến trong giới quý tộc thế nhưng tới thập kỷ 12 thì trờ này đã được phổ biến hơn trong đại chúng.

3. Cách chơi cờ vây nhật bản đơn giản cho người mới học

Để có thể bắt đầu chơi bộ môn này bạn cần nắm được thông tin về bàn cơ vây hay những nhóm quân trên bàn cơ vây hay cách tính điểm cơ bản nhất.

3.1. Thông tin về bàn cờ và các quân cờ vây

Bàn cơ vây được sử dụng để chơi có hình vuông và được tạo thành bởi 19 đường ngang dọc giao nhau để tạo thành 361 giao điểm. Đặc biệt là trên bàn cơ sẽ có 9 vị trí chấm đen gọi là sao để giúp cho người chơi dễ dàng định vị trên bàn cờ. Vị trí sao ở chính giữa bàn sẽ được gọi với tên gọi là Thiên Nguyên hay tengen.
Đối với những người chơi mới thì nên lựa chọn các bàn cờ có kích thước nhỏ như 9×9 hoặc 13×13.

3.2. Tìm hiểu các nhóm quân trên bàn cờ vây Nhật Bản

Quân cờ vây quy định là có 2 mà đen và trắng, những quân cờ khi chơi sẽ được đặt ở những vị trí giao điểm trên bàn cờ. Mỗi quân cờ sẽ được xếp đứng cạnh nhau theo chiều dọc và sẽ tạo thành những nhóm quân.

Mỗi giao điểm trống ở cạnh so với quân (ngang, dọc) sẽ được gọi là khí. Khi ma những quân hoặc nhóm quân nào hết khí thì khi đó nó sẽ bị nhấc ra và gọi là tù binh

3.3. Phương pháp chơi cờ vây cho người chơi mới

Trong quy định chơi cờ vây thì người nào sở hữu quân đen sẽ là người đi trước, mỗi người sẽ tiến hành đặt 1 quân và khi quân này được đặt xuống bàn cờ thì khi đó phải có ít nhất 1 khí và không được di chuyển nữa.

Có một số quy định là người chơi không đánh quẩn có nghĩa là sẽ không được đánh 1 nước lặp lại một trang thái trước đây của bàn cờ. Người choi có thể bỏ qua lượt chơi của mình khi không cần thiết, nếu cả 2 kỳ thủ đều bỏ qua thì ván cờ sẽ kết thúc

xem thêm : Mẹo đánh cờ tướng cực hay giúp người chơi thành cao thủ
3.4. Phương pháp tính điểm ở trong cờ vây 

Điểm ở trong cờ vây được tính bằng chính số quân cờ mà bạn bắt được cộng với số đất mà bạn vây được, người nào sở hữu điểm cao hơn sẽ là người thắng cuộc. Hiện tại ngoài hình thức chơi trực tiếp thì người chơi hoàn toàn có thể lựa chọn những cách chơi online cực kỳ tiện lợi.

Cờ vây vốn là môn thể thao trí tuệ vô cùng độc đáo, luật chơi nghe thì rất đơn giản và không hề có sự thay đổi từ khi hình thành, tuy nhiên vì là trò chơi trí tuệ cho nên nó được đánh giá là trò dễ chơi nhưng khó để chơi giỏi. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thật thú vị với trò chơi này.