Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym, thể hình chuẩn nhất

on 29th Tháng Chín 2021
| 317 views

Bạn đã biết cách hít thở khi tập gym, thể hình chuẩn chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về cách hít thở trong tập gym qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần quan tâm tới việc hít thở trong khi tập gym

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc tại sao hít thở khi tập gym lại quan trọng và phải thực hiện đúng không. Thực tế, hít thở là một hoạt động vô cùng quan trọng trong quá trình tập luyện nói chung và trong quá trình tập luyện nói riêng. Nhưng hầu hết mọi người thường bỏ qua hoạt động này và làm sai.

Hít thở không đúng cách có thể gây mỏi cơ, giảm hiệu quả khi tập luyện, thậm chí gây ra nhiều chấn thương nghiêm trọng. Vì các cơ phải nhận oxy để tạo ra sự co lại, nên việc tác dụng lực là ổn định và bình thường.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn thở không đúng cách khi tập luyện, bạn sẽ có nguy cơ bị chóng mặt, choáng váng và nghiêm trọng hơn là bất tỉnh. Nguyên nhân chính của việc này là do người tập đang nín thở và máu không được đưa lên não. Trong hầu hết các trường hợp, đột quỵ đe dọa tính mạng do thở không đúng cách.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu cách thở khi tập gym để có được hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe khi tập luyện.

Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym, thể hình chuẩn nhất

=> Ketquabongda.com cập nhật kết quả Ngoại Hạng Anh hôm nay, ket qua bong da anh tối nay, kqbd anh  đêm qua rạng sáng nay mới nhất.

Nguyên tắc và những cách hít thở khi tập gym

Khi bạn thở, oxy sẽ đi từ mũi đến phổi và từ đó đến các tế bào trong cơ thể. Cơ thể sử dụng oxy để thực hiện một số chức năng phức tạp hoặc tạo ra năng lượng. Do đó, nếu cơ thể không nhận đủ oxy sẽ bị thiếu năng lượng.

Bạn nên chú ý nguyên tắc hít vào thở ra khi tập luyện, dùng lực, thở ra khi không dùng lực. Trong tập gym có 3 cách hít thở phổ biến nhất là hít vào bằng mũi thở ra bằng miệng, hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi, hít vào bằng mũi và miệng.

Cách hít thở khi tập gym đúng, chuẩn

Trên thực tế, việc hít thở đúng cách trong khi tập thể dục không phải là điều dễ dàng. Việc hít thở không đủ khi tập luyện sẽ dẫn đến hiệu quả tập luyện kém và dễ bị chấn thương khi tập luyện. Bất kể bạn đang thực hiện bài tập nào, bạn chỉ có thể đạt được hiệu suất cao nhất khi bạn thở đúng cách.

Squat là bài tập trong đó bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng hông, hai tay đặt trước mặt, sau đó đẩy mông ra sau và hạ đùi xuống cho đến khi song song với sàn. Khi ngồi xổm, bạn cần hít vào bằng mũi khi hạ người hoặc hạ chân, và thở ra bằng miệng khi nâng người hoặc nâng cao chân. Để bài tập squat hiệu quả hơn, cần siết chặt cơ bụng cũng như hít thở với tốc độ phù hợp và đều đặn.

Theo các chuyên gia, bạn nên hít thở sâu bằng bụng khi chạy vì dùng cả dạ dày thay vì chỉ dùng ngực sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều oxy hơn. Khi đó bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành bài tập, vì không khí là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các bài tập tim mạch.

Bạn rất dễ ngừng thở khi tập các bài tập cơ và bụng như plank, sit-up hoặc co cơ bụng. Do đó, khi tập gym, bạn cần nín thở để cơ thể ổn định. Nó cho phép các cơ phía trước như thở, cơ bụng-chậu hoặc cơ liên sườn thực hiện bài tập dễ dàng hơn và duy trì tư thế cân bằng lâu hơn. Trong bài tập này, bạn nằm ngửa, khuỷu tay thẳng ngay dưới vai và mũi chân nâng lên. Bài tập plank là một trong những bài tập giúp bạn rèn luyện cơ bụng và cơ bụng rất tốt. Khi tập plank hay bất kỳ bài tập tĩnh nào của các cơ cốt lõi, chú ý hít thở theo nguyên tắc hóp bụng sâu và thở ra trong 4 giây, sau đó thở ra trong 4 giây khi tập thể dục dụng cụ.

Trong bài tập HIIT, nếu bạn muốn hít thở nhịp nhàng hơn, bạn có thể hít vào bằng mũi một lần trong khi chạy và sau đó thở ra bằng miệng hai lần. Cách thở khi tập HIIT hơi khó đối với người mới bắt đầu, nhưng sẽ dần trở nên tự nhiên hơn khi bạn luyện tập nhiều.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách hít thở khi tập gym, thể hình đúng chuẩn. Cùng theo dõi những bài viết tương tự cách hít thở khi tập gym tại chuyên mục tin thể thao nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả C1, kqbd C1 mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật ket qua C1 mới nhất nhé!