CF là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của vị trí CF

on 20th Tháng Năm 2022
| 522 views

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về CF là gì trong bóng đá để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về vị trí CF được chia sẻ dưới đây nhé !

CF là gì trong bóng đá?

CF là viết tắt của Centre Forward trong tiếng Anh, có nghĩa là tiền đạo cắm, trung phong còn được gọi là “số 9 cổ điển”.

CF chơi ở vị trí cao nhất hàng tiền đạo và đảm nhận vai trò tiền đạo cắm sẽ chơi trong vòng cấm, khi có cơ hội ghi bàn thì phải chớp cơ hội nhanh. Ngoài ra, CF thường có lựa chọn hoạt động một mình hoặc làm tường cho đồng đội ghi bàn.

Một đặc điểm khác dễ nhận thấy ở CF là họ thường có thể hình hoàn hảo để tranh chấp các hậu vệ đối phương, cũng như khả năng xử lý bóng, chọn vị trí tốt và khả năng dứt điểm sắc bén.

Robert Lewandowski từ Bayern Munich, Romelu Lukaku từ Inter Milan, Cristiano Ronaldo từ Juventus, Erling Haaland từ Dortmund và Edinson Cavani từ Man United là những hình mẫu CF tiêu biểu trong làng bóng đá đương đại.

CF là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ và vai trò của vị trí CF

Tiền đạo CF có nhiệm vụ gì?

Chuyên gia nhận định bóng đá hôm nay đánh giá rất cao vị trí CF bởi nhiệm vụ của một tiền đạo hàng đầu đó là ghi bàn. Ngoài ra, tiền đạo còn phải tuân theo chiến thuật của đội, lui về phòng ngự theo yêu cầu của huấn luyện viên để đạt mục tiêu chung.

Vị trí của một tiền đạo cũng được chia thành 4 loại: tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền vệ cánh và tiền vệ tấn công. Trong sơ đồ 4-4-2 truyền thống, phổ biến nhất là 2 tiền đạo. Trong sơ đồ thi đấu bóng đá hiện đại, đội hình cơ bản bao gồm 1 đến 3 tiền đạo.

Các vị trí tiền đạo phổ biến

Tiền đạo trung tâm

Vị trí CF này chỉ đơn thuần là nhận bóng từ tiền vệ và uy hiếp khung thành đối phương. Họ thường xuất hiện trong đội hình 4-4-2 truyền thống. Hai vị trí chơi cao nhất cùng tham gia tấn công, phối hợp cùng nhau, một người kiến tạo cho một người ghi bàn để giành chiến thắng cả về chuyên môn và tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay.

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm là cầu thủ di chuyển xung quanh khu vực cấm địa của đối phương. Họ thường độc lập tác chiến trên hàng công để giành được ưu thế bất ngờ.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải khéo léo, khả năng bứt tốc nhanh và có độ nhạy trong dứt điểm. Bất kỳ sơ hở nào cũng đều có thể là cơ hội để họ trừng phạt thủ môn đội đối phương. Thông thường các cầu thủ phải có thể hình to lớn, sức bền cũng như sức bật cao, khả năng xử lý bóng và dứt điểm ghi bàn tốt.

Hộ công

Hộ công là những cầu thủ có nhiệm vụ hỗ trợ cho tiền đạo cắm. Vị trí của hộ công là ngay sau các tiền đạo cắm. Họ dễ dàng xâm nhập hàng công của đối phương nhờ phạm vi di chuyển rộng. Không chỉ thế, hộ công còn lùi sâu về hỗ trợ thủ môn để bảo vệ khung thành trong những tình huống mà HLV yêu cầu.

Cầu thủ thi đấu ở vị trí này phải có nền tảng thể lực sung mãn, vững chắc và khả năng ứng biến tình huống tốt. Ghi bàn không phải là một nhiệm vụ quan trọng đối với hộ công.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo chạy cánh là những cầu thủ chuyên chạy cánh nhưng ở bên phần sân đối phương nhiều hơn. Có hai cơ bản là tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Họ nhận bóng từ sân nhà và dẫn bóng áp sát khung thành đối phương, sau đó chuyền bóng cho tiền đạo cắm ghi bàn. Song song đó, nhờ dâng cao liên tục cũng giúp hạn chế sự tấn công của đối thủ.

Chơi ở vị trí này, các cầu thủ cần có tốc độ, sự dẻo dai và đặc biệt là khả năng tạt bóng chính xác. Hầu hết các cầu thủ trẻ sẽ dựa vào sức khỏe của mình để lựa chọn vị trí này.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về CF là gì trong bóng đá. Ngoài ra, để cập nhật kết quả World Cup nhanh nhất, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin thể thao về vị trí CF sẽ hữu ích với các bạn.

"Tin thể thao cung cấp thông tin cập nhật về các sự kiện thể thao trong và ngoài nước, bao gồm các trận đấu, giải đấu, và thông tin về vận động viên. Tuy nhiên, những tin tức này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên chắc chắn."