Klopp thực dụng nên vui hay buồn

on 26th Tháng Một 2016
| 669 views

Trình diễn một lối chơi bong da không còn quá quả cảm, không tấn công ồ ạt nữa và thiên về rình rập cơ hội. Klopp đang thực dụng nhưng chỉ là một dấu hiệu manh nha nửa vời nhưng Liverpool đã biết mỏi mệt chăng?

Đa phần các bàn thắng của The Kop đêm qua đều là do phản công đơn lẻ. Ảnh: Internet.
Đa phần các bàn thắng của The Kop đêm qua đều là do phản công đơn lẻ. Ảnh: Internet.

Klopp đã “tắt lửa lòng”?

Mở đầu trận đấu không như thường lệ The Kop bị dồn ép bởi một Norwich yếu thế. Dường như Liverpool đã quá sợ hãi những bàn thua ngớ ngẩn do hàng thủ gây ra mà họ quyết định lùi về thủ trước cho chắc. Hơn 15 phút đầu học trò của Klopp đã chủ động chơi lùi và giảm tốc độ đến đáng kinh ngạc khi tỷ lệ kiểm soát bóng của họ chỉ là 29%. Và dĩ nhiên đó là thực dụng khỏi bàn thêm.

Và dĩ nhiên thực dụng đã có hiệu quả khi phút 18 Firmino đã sút tung lưới “Chim hoàng yến”. Và có thể nói ketquabongda trong 5 bàn thắng của Liverpool đêm qua thì hết 3 bàn là dấu hiệu của sự toan tính. Bàn mở tỷ số là kết quả của việc đá chậm làm giảm độ hưng phấn của đối thủ và đồng thời nhử hàng phòng ngự của họ dâng cao và Sakho và Firmino chỉ còn việc phối hợp ghi bàn.

Và hai bàn thắng liên tiếp sau của Naismith và Henderson cũng là chiêu “hổ rình mồi” cả. Toàn là những pha băng xuống phản công đơn lẻ chứ không còn phản công tập thể như trước nữa. Và có thể khẳng định đêm qua Klopp đã có phần từ bỏ gengen-pressing rồi. Thay vào đó là lối đá phòng ngự phản công nhanh.

Liệu Klopp đã biết thích nghi cho vừa lòng người Anh hay đây chỉ là một hiện tượng nhất thời. Để có câu trả lời xác đáng nhất thì phải đợi một thời gian sau xem đây có phải là lựa chọn của HLV người Đức hay không. Nhưng nếu Klopp chọn phnương án thực dụng này thì nó vẫn còn ngổn ngang như chính gengen-pressing của ông vậy.

Lối đá chậm hẳn để lo thủ thì cũng chưa mà tấn công tập thể như ngày nào thì cũng không hẳn. Dường như ông thầy người Đức này vẫn không hiểu mình đang làm gì nữa. Nhưng ty le bong da dù là thực dụng hay không thì lối đá đêm qua quá ư là quái dị liệu chăng Klopp đã buông xuôi thật rồi?

Nếu Klopp thực dụng thì…

Sẽ không thực dụng đâu vì ông là Klopp. Ảnh: Internet.
Sẽ không thực dụng đâu vì ông là Klopp. Ảnh: Internet.

Nếu đây là một trận mở màn cho lối đá toan tính của Klopp thì CĐV Liverpool không biết vui hay buồn nữa đây. Họ sẽ vui, rất vui nếu phong cách mới này giành được danh hiệu. Bởi lẽ nhìn vào cách “săn mồi” đúng chất thu mình và tung đòn bất ngờ của ba bàn thắng đầu tiên thì rõ là The Kop mà đá thực dụng chả ai đỡ nổi.

Còn cả tá lợi ích khác như thủ sẽ chắc hơn, và du doan bong da mọi người sẽ tung hô Klopp đã thích nghi thành công với xứ Anh quốc. Một HLV luôn cần thích nghi cơ mà. Bởi không ít chiến lượt gia ngoại khác như Mourinho, Brendan Rodgers và ngay cả tín đồ bóng đá đẹp như Wenger cũng đi theo thực dụng. Quả là Klopp biết sống theo thời quá.

Nhưng cũng có người sẽ buồn lắm đây. Nếu ai yêu Klopp thật chân thành, yêu cái cách ông cuồng dại với bóng đá đẹp thì họ sẽ không mong chờ cái ngày Người bình thường sẽ chỉ đạo học trò đá như bao đội khác ở Anh. Liệu một Jugen Klopp cũng huấn luyện The Kop đá rát và tử thủ như Stoke trước đây hay Chelsea thời Mou thì có lẽ chủ tịch John Henry cũng chẳng cần ông nữa.

Thà mời một HLV nghiệp dư nào đó cũng đủ để đội bóng chơi phá bĩnh các đối thủ khác, cần gì trả lương cho một người Đức làm gì. Đừng xa gengen-pressing theo một hướng tiêu cực, Klopp ạ! Đừng từ bỏ dễ dàng như thế, chất thép của người Đức đâu cả rồi?

Nếu ai chú ý thì trong trận gặp Norwich đêm qua Klopp đã không biểu cảm như trước. Ông buồn nhiều hơn, không la lớn nữa và cũng chẳng huơ tay múa chân nốt. Ngoại trừ bùng nổ ở bàn thắng cuối cùng. Liệu chăng ông đã biết chấp nhận thua, đồng ý là mình phải cần thay đổi?

Mong rằng dấu hiệu thực dụng của Liverpool đêm qua chỉ là hiện tượng chú không phải bản chất. Và giá như Klopp vẫn hăng hái và la hét thật nhiều ngoài đường pitch đó chỉ có điều ta không thấy hết thôi. Ông chưa hết nợ với bóng đá tấn công đâu, Người bình thường ạ! Đừng thực dụng nhé Klopp ơi, xin ông đấy!