Luật đá Penalty mới nhất 2021 của liên đoàn FIFA

on 28th Tháng Chín 2021
| 284 views

Luật đá Penalty và các tình huống dẫn đến bị thổi phạt đền thế nào? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết của thể thao dưới đây nhé.

Quy định về luật đá Penalty mới nhất 2021

Luật đá phạt Penalty mới nhất 2021 của liên đoàn FIFA

– Dù điểm bị phạm lỗi ở bất cứ đâu nằm trong vòng cấm địa thì khi thực hiện một quả đá phả penalty, trái bóng cũng đều phải được đặt ở vị trí chấm phạt đền theo quy định (cách khung thành 11m).

– Quả bóng phải được đặt cố định trên điểm chấm phạt đền đã được định trước và phải được đá lên phía trước.

– Cầu thủ được thực hiện đá penalty có thể do huấn luyện viên trưởng của đội đó chỉ định hoặc tự nhận trách nhiệm khi đá quả phạt này, nhưng đều phải xác nhận cụ thể với trọng tài chính điều khiển trận đấu.

– Ngoài thủ môn của đội bóng phải chịu penalty và cầu thủ chịu trách nhiệm thực hiện đá phạt đền, toàn bộ các cầu thủ còn lại của hai đội sẽ phải đứng bên ngoài vòng cấm địa của quả đá phạt đó.

– Thủ môn của đội bóng chịu penalty phải đứng trên vạch vôi chạy song song với xà ngang cho đến khi bóng được đá đi từ chân của cầu thủ đá phạt đền (có thể làm động tác giả của đối phương nhưng chân không được rời khỏi vạch).

– Khi trọng tài chính thổi còi báo hiệu cho phép thì cầu thủ đá phạt thực hiện mới được chạy đà và sút trái bóng.

– Khi quả bóng được đá đi từ chân cầu thủ sút phạt thì các cầu thủ khác ở bên ngoài mới được chạy vào bên trong vòng cấm địa. Nếu có bất cứ cầu thủ nào đó chạy vào còng cấm trước khi cầu thủ thực hiện cú sút bóng thì quả đá penalty đó sẽ phải được thực hiện lại một cách đúng luật.

– Khi trái bóng đã được đá đi, cầu thủ thực hiện đá phạt lúc trước không được tiếp tục chạm vào trái bóng. Cầu thủ này chỉ có quyền tiếp tục chạm vào trái bóng khi bóng đã chạm vào một cầu thủ nào đó hoặc bóng được tính là đã chết (bay ra khỏi sân hoặc trường hợp vào khung thành). Như vậy có nghĩa là cầu thủ đá phạt sẽ không được phép đá bồi khi trái bóng chạm cột dọc/xà ngang bật ra ngoài, mà chỉ được phép đá bồi khi trái bóng chạm thủ môn đối phương bật ra.

Giúp bạn có cái nhìn bao quát về giải đấu hàng đầu Châu Âu La Liga, chúng tôi mang đến kqbd tbn chính xác nhất được cập nhật liên tục 24/7.

Các tình huống dẫn đến bị thổi phạt penalty

Phạt đền là một tình huống rất nhạy cảm và nó thường mang yếu tố quyết định đến kết quả của trận đấu rất nhiều nên trọng tài thường phải cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng có thổi phạt đền hay không. Ngày nay được áp dụng với công nghệ VAR tiên tiến, những tình huống trọng tài thổi phạt đền trở nên chính xác và hạn chế được tối đa những sai sót.

Khi một cầu thủ phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc cầu thủ của đội phòng ngự để bóng chạm tay trong vòng cấm thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định chỉ tay vào chấm phạt đền. Tuy nhiên có rất nhiều tình huống đặc biệt khi pha phạm lỗi xảy ra ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm hoặc pha tranh chấp không có lỗi nhưng cầu thủ tấn công khôn khéo, tinh ranh đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra. Nhưng với những giải đấu lớn được VAR hỗ trợ thì những tình huống gần như đã khắc phục triệt để.

Trên đây là những chia sẻ về luật đá Penalty mới nhất do liên đoàn FIFA ban hành, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với người theo dõi bài viết này.

Ngoài ra chúng tôi còn mang đến thêm cho quý khán giả yêu mến thể thao livescore trực tiếp tất cả các giải đấu trên khắp hành tinh, giúp bạn có cái nhìn bao quát về đời sống làng túc cầu trên toàn thế giới.