Man City giỏ trứng của nhà vua

on 1st Tháng Ba 2016
| 689 views

Chiếc cúp Liên đoàn Anh có thể xem như món quà tri ân lớn nhất của tập thể The Citizens dành cho Manuel Pellegrini. Và lich thi dau bong da nếu ai đó hỏi bí quyết chiến thắng của họ là gì thì vị tân vương này sẽ không ngại trả lời đó là chiêu thức: bỏ trứng vô giỏ.

Man City: Giỏ trứng biến hình của nhà vua
Manchester City đã vô địch cúp Liên đoàn Anh sau loạt sút luân lưu cân não. Ảnh: Internet.

Bỏ trứng vào một giỏ

Liverpool đêm qua đã chơi rất năng nổ và đôi khi họ còn lấn lướt cả Man City nữa. Nhưng nếu làm một cuộc so sánh keo bong da hai đội với hai vật trung gian là quả trứng và chiếc giỏ thì sẽ thấy rõ tài ứng biến của HLV nào trội hơn.

The Kop tạo một đội hình đồng bộ và đoàn kết rất cao. Với Klopp, ông luôn sắp xếp các học trò của mình tập trung cho một mục tiêu duy nhất đó là tấn công tập thể. Họ chơi rất đơn giản như chỉ tranh chấp bóng rồi tạo nên những đường tấn công mạnh mẽ nhất về khung thành đối phương.

Nếu ví lực lượng cầu thủ trong tay mỗi HLV là một rổ trứng thì triết lý của Klopp là bỏ tất cả vào một chỗ để đồng bộ hóa từ lối chơi cho đến tinh thần. Với lối đá này thì “Người bình thường” luôn đảm bảo được sự bình đẳng và thống nhất đối với các học trò.

Và điều đó cũng là một ý tưởng đúng đắn vì chính bàn gỡ hòa là sản phẩm của sự tập trung và phối hợp chăm chỉ. Nhưng bao nhiêu đó thôi thì vẫn chưa đủ để tạo nên một chiến thắng đâu, Klopp ạ. Cái ông thiếu là sự già dơ đúng lúc.

Pellegrini và giỏ trứng biến hình

Nhưng dựa trên quan điểm của ngài kỹ sư thì hoàn toàn trái ngược. Ông lại đem các quả trứng của mình bỏ vào các giỏ khác nhau và khi dùng đến thì sẽ đa dạng và tránh bị bắt bài. Vì thế tập thể man xanh đã chọn lối chơi vô cùng biến ảo. Bộ khung mà Pellegrini chọn để thi đấu với Liverpool là phòng ngự nhưng mỗi khi triển khai phản công thì luôn có thừa bất ngờ.

Với The Citizens thì họ có vô số chiêu thức phản công và thành công nhất là vị trí của Aguero. Anh chàng tiền đạo này có thể dạt cánh hoán đổi với Sterling hay chơi lùi để chuyền bóng và đặc biệt nhất là anh làm mồi nhử đánh lừa đối phương tại bong da anh.

Man City: Giỏ trứng biến hình của nhà vua
Manuel Pellegrini sẽ chia tay Manchester City với tư cách người chiến thắng. Ảnh: Internet.

Bằng chứng là bàn mở tỷ số của Fernadinho thì công đầu thuộc về Aguero. Chính tiền đạo người Argentina cầm bóng lao về phía trước nhưng điều đặc biệt ở đây là bỗng dưng anh hãm tốc đột ngột khiến đối thủ chua kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì Ferrnadinho đã thoát xuống và cướp gọn bóng và ghi bàn nhẹ nhàng.

Đóng góp của Aguero cực lớn vì anh đã làm tròn vai là một thế thân đánh lừa đối thủ. Công bằng mà nói thì đại diện thành Manchester xứng đáng có được chiến thắng vì sự mưu trí táo bạo của họ. Và điều đó đã được chứng minh qua chính sự già dơ trong khi họ sút luân lưu. Chiếc cúp này là bài học cho Klopp về sự bất cần và đa dạng hóa lối chơi.

Một lời chào tạm biệt không thể nào tuyệt vời hơn với HLV Pellegrini và ông xứng đáng được hưởng những vinh quang như thế. Dù chẳng ai dám chắc triều đại của Pep kế tiếp có bứt phá gì không nhưng các CĐV thành Manchester sẽ nhớ đến một Pellegrini thầm lặng nhưng đã đưa Man City đi đến không biết bao nhiêu là biến hóa, lúc thăng lúc trầm ở mọi dư vị cảm xúc.

Và nhất là chiếc cúp này sẽ chứng minh rằng lối đá mưu tính cho sự biến ảo là chính xác. Còn với Klopp thì ông vẫn còn quá nhiều thời gian để xây dựng một Liverpool đẹp bằng chính sự đoàn kết nhưng ông cũng đừng quên bài học với hai từ biến ảo của Pellegrini ngày hôm nay.