Ù khan là gì? Những kiểu Ù bạn cần biết khi chơi Phỏm

on 29th Tháng Tám 2022
| 269 views

Ù khan là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về Ù khan khi chơi phỏm nhé!

Ù khan là gì?

Ù khan là thuật ngữ dùng để chỉ những người chơi Phỏm trong ván game đang có 9 hoặc 10 lá bài mà không có quân bài nào có thể kết hợp với nhau để tạo thành đôi hoặc là các cặp để có được Bài Phỏm.

Trong trường hợp người chơi tiếp tục chơi sẽ rất dễ xảy ra tình trạng thua và cháy bài. Đây có thể xem là một trường hợp không may trong quá trình chơi bài phỏm.

Qua đây, chúng ta có thể biết rằng ù khan không phải là một kiểu ù bài để phân thắng bại trong quá trình chơi Phỏm. Trên thực tế, nó có ý nghĩa hoàn toàn ngược lại. Và đây có lẽ là kiểu ù mà hầu như bất kỳ người chơi nào cũng không muốn gặp phải trong trường hợp của mình.

Ù khan là gì? Những kiểu Ù bạn cần biết khi chơi Phỏm

Những kiểu Ù khác khi chơi Phỏm

Ngoài ù khan, còn có nhiều kiểu ù khác mà bạn cần lưu ý khi chơi loại bài này, bao gồm:

– Kiểu ù trắng (ù tròn). Loại ù này có nghĩa là người chơi có 10 lá bài, trong đó có 9 lá bài được ghép lại thành các phỏm khác nhau và kèm theo một lá bài rác. Lúc này, người chơi chỉ cần đánh vào con bài rác của mình là có thể ù ngay lạp tức và giành chiến thắng. Ván bài phỏm sẽ kết thúc khi có người chơi ù.

– Kiều ù đền. Loại ù này là khi một người chơi chơi đánh 3 lá bài liên tiếp và đều bị người chơi tiếp theo ăn được cả ba lá bài đó và người chơi đó ù. Nếu rơi vào trường hợp này thì người bị ù đền là người đánh 3 lá bài liên tiếp sẽ phải đền cho người thắng cược.

– Vỡ nợ. Trường hợp vỡ nợ xảy ra khi các lá bài như J, Q, K được người chơi cố tình giữ cho đến cuối trận để ghép phỏm hoặc chờ phỏm. Tuy nhiên, kết thúc trò chơi vẫn không tìm được lá phù hợp để ghép phỏm. Kết thúc trò chơi, tất cả người chơi phải bỏ bài xuống và tính điểm, theo đó người có quân bài J, Q và K sẽ có số điểm cao nhất và thua cuộc. Vì điểm số tương ứng của J, Q, K là 11, 12, 13. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, nó sẽ được gọi theo vỡ nợ.

Một số lưu ý cần biết khi chơi phỏm

Ngoài việc hiểu rõ luật chơi cũng như các thuật ngữ chung thì để chiến thắng trò chơi này người chơi cần tích lũy nhiều kinh nghiệm khi chơi. Bạn có thể rèn luyện khả năng suy luận khi chơi phỏm dựa trên những lá bài rác được rút ra.

Lúc này, bạn có thể đoán xem những người chơi đó đang chờ lá bài gì để tránh chơi lá bài đó. Hoặc những lá bài mà bạn cần nhưng người khác đã ăn hết thì bạn nên nghĩ cách chơi khác.

Ngoài ra, việc quan sát biểu hiện và cách đánh của các tuyển thủ cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn có kỹ năng này, bạn sẽ trở thành một cao thủ đánh phỏm và dễ dàng hiểu được tình hình của đối phương. Để áp dụng cách quan sát tinh tế này, người chơi phải luyện tập rất nhiều mới có thể thành công.

Trên đây là một số chia sẻ về ù khan là gì. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến ù khan khi chơi phỏm, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục cổng game để có được câu trả lời chuẩn nhất!