VFF lên kế hoạch thi đấu tập trung giải cứu V-League

on 26th Tháng Ba 2020
| 244 views

Lần đầu tiên trong lịch sử của VFF, giải bóng đá vô địch quốc gia có thể sẽ được tổ chức trên các cụm sân tập trung tại miền bắc để ứng phó lại diễn biến dịch là tin thể thao mới nhất hôm nay.

VFF lên kế hoạch thi đấu tập trung giải cứu V-League

Ngày 25/3, thông tin của Tiền Phong cho biết Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã chính thức gửi văn bản thông báo tới các CLB về việc hoãn các giải chuyên nghiệp quốc gia, trong đó có LS V-League 2020 và giải Hạng nhất LS 2020 tới ngày 15/4. Trước đó hôm 24/3, VPF đã báo cáo VFF về kế hoạch này, với lý do diễn biến dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Để chủ động đón đầu diễn biến của dịch và nhằm đảm bảo kế hoạch thi đấu của các ĐTQG, giúp các CLB chủ động công tác chuẩn bị kế hoạch thi đấu, VPF đã lên kế hoạch tổ chức V-League theo phương thức thi đấu tập trung khu vực, dự kiến đến hết lượt đi nếu dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn không thể thi đấu có khán giả. Giải sẽ chuyển sang thi đấu có khán giả ngay khi dịch COVID-19 kết thúc.

Cùng với thông báo này, VPF đã đề nghị các CLB góp ý kiến về kế hoạch tổ chức giải như trên. Cụ thể hơn, theo kế hoạch của VPF, sẽ có 2 phương án tổ chức lượt đi V-League: phương án 1 từ ngày 15/4-29/5 và phương án 2 từ 1/5- 28/6. Các đội thi đấu theo hình thức vòng tròn 2 lượt (sân nhà-sân đối phương) theo kết quả bốc thăm từ đầu giải.

Kế hoạch trên theo VPF sẽ có ưu điểm đáp ứng tiêu chí sân nhà-sân đối phương, có quãng nghỉ phù hợp để cầu thủ đảm bảo thể lực, giảm tải lịch thi đấu giai đoạn 2, tránh trường hợp giải kết thúc muộn. Kết hoạch của các ĐTQG ổn định, tập trung cho Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 và AFF Cup 2020. Hạn chế của nó là mật độ thi đấu khá dày có thể ảnh hưởng tới chất lượng mặt sân, hình thức thi đấu không có khán giả khiến cầu thủ thiếu hưng phấn.

Trao đổi với bongdaso, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VPF Trần Anh Tú cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, nếu bị động chờ dịch thì giải rất khó có thể diễn ra đúng kế hoạch, ảnh hưởng tới cả các CLB và ĐTQG. Tuy nhiên nếu huỷ giải, thiệt hại cho các đội bóng sẽ rất nặng nề. Phương án này đảm bảo chúng ta không bị quá căng thẳng về thời gian ở nửa sau của mùa giải, thời điểm Việt Nam đã ngăn chặn dịch thành công. Chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị các CLB góp ý kiến để có thể hoàn thiện kế hoạch, nhưng lúc này chắc chắn không thể có phương án nào hoàn hảo. Chúng ta buộc phải chấp nhận vì tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng tới tất cả”

Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang hôm nay cho biết, chưa nhận được văn bản chính thức của VPF nên tạm thời chưa có ý kiến. “Tình hình hiện nay rất khó có nơi nào dám ra quyết định. Tôi hy vọng là qua tháng Tư mọi thứ có thể trở lại bình thường. Chúng tôi sẽ chờ quyết định cuối của BTC để cân nhắc”. Theo ông Đỗ Vinh Quang, CLB Hà Nội hiện vẫn duy trì chế độ theo hợp đồng cho các cầu thủ, nhưng “trong 1-2 tháng thì có thể được chứ dừng lâu quá lên tới 4-5 tháng có thể chúng tôi cũng sẽ phải cân nhắc”.

Trong khi đó Chủ tịch CLB Tp Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Thắng cho rằng, yêu cầu cao nhất vẫn là an toàn phòng chống dịch. Nếu cảm thấy chưa an toàn thì không nên cho tổ chức giải.

GĐĐH HAGL, ông Nguyễn Tấn Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo để quyết định. Tuy nhiên quan điểm của HAGL là phương án nào tốt cho bóng đá, chúng tôi sẽ ủng hộ BTC giải. Về phía BTC, nếu có khó khăn gì tôi nghĩ các CLB nên cùng ngồi lại để bàn bạc, trao đổi theo hướng xây dựng”. Theo ông Nguyễn Tấn Anh, kế hoạch V-League có thể ảnh hưởng tới các ĐTQG đang chuẩn bị cho Vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020 nên cần được giải quyết.

Được biết, miền bắc được lựa chọn do tại đây có 7 CLB, miền trung 3 đội và miền nam có 4 đội.

Lượt đi V-League 2020 sẽ được thi đấu trên 7 SVĐ phía Bắc

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã buộc phải tiếp tục đưa thông báo hoãn lich thi dau V-League 2020 lần thứ 3. Theo đó, giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam sẽ lùi đến ngày 15/4.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến giải đấu V-League 2020 phải tạm hoãn để đảm bảo an toàn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống thi đấu các giải quốc gia bị xáo trộn vì lý do bất khả kháng. Điều này buộc những nhà quản lý phải có những phương án giải quyết phù hợp.

Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, khi dịch Covid nâng lên đỉnh điểm, VFF và VPF đã quyết định tạm dừng tất cả các giải đấu, đồng thời triển khai các giải pháp có thể áp dụng trong điều kiện mới tổ chức thi đấu tại một số địa điểm tập trung.

Mới đây, VPF đã đưa ra 2 phương án thi đấu tập trung gồm từ 15/4/2020 đến 29/5/2020 hoặc từ 01/5/2020 đến 28/6/2020.

Giai đoạn lượt đi V.League 2020 dự kiến sẽ được tổ chức tập trung ở khu vực phía Bắc trên 7 SVĐ được lựa chọn, bao gồm: SVĐ Mỹ Đình (TP. Hồ Chí Minh, Sài Gòn); SVĐ Hàng Đẫy (Hà Nội, Viettel); SVĐ Thiên Trường (DNH Nam Định, Hoàng Anh Gia Lai); SVĐ Cẩm Phả (Than Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng); SVĐ Thanh Hóa (Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An); SVĐ Lạch Tray (Hải Phòng, Quảng Nam); SVĐ PVF (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, B.Bình Dương).

Về thể thức, các CLB vẫn sẽ thi đấu theo như kết quả bốc thăm từ đầu giải với hai lượt trận sân nhà – sân khách. Các trận đấu sẽ được tổ chức trong điều kiện không khán giả. Hiện, VPF vẫn đang chờ phản hồi từ CLB. Dự kiến, quyết định cuối cùng vào ngày 29/3.