Vòng bảng Euro 2016 sẽ kém hấp dẫn

on 9th Tháng Sáu 2016
| 918 views

Với việc thay đổi thể thức thi đấu, UEFA dường như đã ‘tiếp tay’ làm giảm tính hấp dẫn của kỳ EURO 2016 lần này.

EURO 2016 sắp tới sẽ là một giải đấu đánh dấu sự thay đổi rất lớn của các giải EURO, khi đây sẽ là lần đầu tiên lich thi dau bong da euro 2016 có tới 24 đội tham dự và được chia là 6 bảng đấu, thay vì 4 bảng đấu với 16 đội tham dự như trước đây.

Theo lý giải của cựu chủ tịch UEFA – Michel Platini, việc nâng số lượng các đội bóng tham dự nhằm mục đích mở thêm cơ hội cho các đội bóng có nền bóng đá kém phát triển tại châu Âu có cơ hội được trải nghiệm bầu không khí của lễ hội bóng đá mà 4 năm mới được tổ chức 1 lần này.

watermarked-3a1

Nếu đúng như chia sẻ trên xsmb của Michel Platini, chứ không phải nhằm mục đích tăng thêm trận đếu và thu về thêm tiền bản quyền truyền hình như suy nghĩ của một số người, thì đó thật sự là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên điều này nhiều khả năng sẽ kéo theo những hệ lụy không hay đối với kỳ EURO lần này. Nói cụ thể ra đó chính là chất lượng và sức hấp dẫn của các giải đấu.

Như quan điểm của Platini, EURO 2016 sẽ đón nhận thêm nhiều quốc giá có nền bóng đá kém phát triển trong khu vực tham dự. Như vậy đồng nghĩa với việc khả năng nó sẽ tạo nên cách biệt cực lớn có thể xảy ra giữa các đội bóng trong cùng một trận đấu. Nói chẳng đâu xa, cứ lấy cặp đấu giữa tuyển Pháp và Albania ra làm ví dụ. Liệu có mấy ai tin rằng Pháp có thể thua một bóng nhỏ bé và mới lần đầu được tham dự EURO như Albania. Đó là chưa tính đến khả năng sẽ có một tỷ số cách biệt có thể xảy ra.

Đó chỉ là một vấn đề. Với việc nâng số đội và các bảng đấu, EURO năm nay cũng đã phải thay đổi thể thức đi tiếp và bị loại dành cho các đội. Cụ thể nếu như trước đây, chỉ có 2 đội nhất nhì bảng đấu được đi tiếp, thì giờ đây cả đội bóng đứng thứ 3 tại bảng đấu cũng có khả năng đi tiếp nhờ thể thức mới. Với điều này, đặc biệt là với các đội bóng mạnh, chắc chắn tình trạng dưỡng sức sớm sẽ sớm xuất hiện, thậm chí là cả sau 1 trận đấu. Đó chắc chắn là điều mà chẳng ai muốn trong thấy cả.

Với những phân tích trên, có lẽ vòng bảng vẫn chưa thật sự là thời điểm mà EURO có thể mang lại sự thích thú và sự thỏa mãn sau 4 năm chờ đợi cho NHM.

Bên cạnh đó là ket qua euro mới nhất của những trận đấu vòng bảng đã được cập nhật tại đây:

Báo thể thao Việt Nam