Công an bị tố nhổ nước bọt: ‘Ứng xử thiếu kinh nghiệm’

on 9th Tháng Tư 2016
| 4152 views

Theo tờ xo so đưa tin Phó trưởng Công an quận Đống Đa, Hà Nội đánh giá cấp dưới xử lý tình huống thiếu kinh nghiệm. Nếu ông là trung úy Bắc sẽ không chọn cách im lặng mà bỏ đi.

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã đình chỉ công tác đối với trung úy Nguyễn Văn Bắc – cán bộ Công an phường Trung Liệt, yêu cầu sĩ quan này viết tường trình. Công an quận cũng thành lập tổ công tác để xác minh việc có hay không trung úy Bắc nhổ nước bọt vào mặt người dân như tố cáo.

Chiều 8/4, trao đổi với phóng viên, thượng tá Cao Văn Lộc – Phó trưởng Công an quận Đống Đa nói, đã nghe cấp dưới báo cáo việc qua điện thoại chứ chưa nhận được văn bản chính thức.  Xem thêm xstd hôm nay tại đây.

Ông cho hay sau khi xem clip đã gọi điện thoại hỏi trưởng Công an phường Trung Liệt “có việc nhổ nước bọt không”, thì anh này dẫn lời trung úy Bắc trả lời “không”.

1
Trung úy Bắc bị tạm đình công tác chỉ sau khi người dân tố anh này nhổ nước bọt. Ảnh: Cắt từ clip.

Thuật lại sự việc nghe qua báo cáo, thượng tá Lộc cho biết trung úy Bắc mới chuyển công tác từ Công an tỉnh Lâm Đồng ra Công an Hà Nội từ tháng 12/2015, nhận nhiệm vụ tại Công an phường Trung Liệt, quận Đống Đa từ tháng 1/2016.  Bên cạnh đó là kết qua xsmt tại đây.

Đêm 7/4, anh này trình bày rằng có nhận nguồn tin của người dân và bảo vệ tòa nhà Hà Thành trên phố Thái Thịnh báo, căn hộ chị Linh thuê có dấu hiệu bất bình thường, tụ tập đông người, biểu hiện sử dụng ma túy nên tới kiểm tra.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trong đêm cán bộ công an đến kiểm tra hành chính nhà 2 cô gái, nếu không thấy dấu hiệu nghi vấn, bất thường, có cần phải căng thẳng với người dân vậy không, thượng tá Lộc nói “đến nay chưa trả lời cụ thể được”.

Tuy nhiên theo ông Phó trưởng công an quận, trong trường hợp nghe được tin báo như trên, trung úy Bắc có thể tới kiểm tra hành chính nhưng tùy từng bối cảnh để áp dụng. Các bạn qua tâm xsmn xem chi tiết tại đây.

Ông Lộc đánh giá tội phạm truy nã lẩn trốn trong nhà dân xảy ra nhiều. Nếu nghe được điện báo nghi có kẻ truy nã trốn trong khu dân cư, cán bộ công an phải báo cáo lãnh đạo để thực hiện đúng quy trình kiểm tra. “Tôi nghĩ rằng anh Bắc khi đi kiểm tra có sự đồng ý của chỉ huy công an phường” – ông Lộc nhận định.

Tuy nhiên ông đánh giá rằng cấp dưới xử lý tình huống thiếu kinh nghiệm. Nếu ông là trung úy Bắc sẽ giải quyết việc theo cách khác, thay vì im lặng bỏ đi.

“Giả xử tôi không nhổ nước bọt vào người dân mà bị họ tố cáo như thế, phải mời ngay bác bảo vệ dân phố đứng cạnh mình chứng kiến cho việc đó. Dù đêm, tôi vẫn sẽ gọi cửa mời cả bà con hàng xóm xung quanh tới chứng kiến cho mình việc này. Bản thân tôi lúc đó cũng phải nói rõ rằng mình không hề nhổ nước bọt vào người dân”, ông Lộc ví dụ cách ứng xử và cho rằng trước sự việc đó mà cấp dưới chỉ biết im lặng bỏ “là dấu hiệu đáng ngờ”.

“Tôi thấy khó hiểu tại sao trong tình huống đó đồng chí Bắc lại không nói gì” – Phó trưởng công an quận Đống Đa tự hỏi và bỏ lửng câu trả lời.

2
Cô gái tố bị trung úy Bắc nhổ nước bọt vào mặt. Ảnh. V.Đức.

Thượng tá Lộc khẳng định cuối giờ chiều 8/4 chưa có kết luận về vụ việc. Tuy nhiên, ông nói nếu đúng có việc cấp dưới nhổ nước bọt vào dân thì hành vi đó “không đúng lễ tiết, tác phong”.

“Quân với dân phải như cá với nước. Anh là công an cấp cơ sở thì mối quan hệ với là dân cực kì quan trọng. Mình có bảo vệ cho dân thì dân mới cùng công an giữ gìn an ninh trật tự”, Phó trưởng công an quận Đống Đa nhấn mạnh.

Ông Lộc nhiều lần nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của công an quận trong vụ việc này là “không bao che sai phạm, sẽ xử lý nghiêm cấp dưới nếu có hành vi chưa đúng mực”.

Chiều 8/4, phóng viên cũng tiếp xúc với nhân viên bảo vệ chung cư Hà Thành trong ca trực tối 7/4. Người này tên Đồng.

Anh kể, gần 23h có thấy trung úy Bắc và bảo vệ dân phố lẳng lặng vào thang máy để lên tầng cao. Nhìn anh Bắc mặc quần áo công an, lại quen mặt viên sĩ quan này nên anh Đồng không hỏi gì.

Anh Đồng khẳng định trong ca trực không gọi điện tới công an phường phản ánh về tình hình an ninh trật tự trong tòa nhà, vì không thấy gì bất thường liên quan quan đến tài sản nhà dân. Trung úy Bắc rời tòa nhà Hà Thành khi nào anh Đồng không rõ, vì khi đó nhân viên bảo vệ này đang giúp một cư dân say rượu lên phòng.

Còn ông Dân – Tổ trưởng tổ dân phố nơi chị Linh thuê trọ nhận xét, trước nay cô gái này và người bạn ở cùng phòng ứng xử mới mọi người lịch sự. Vị cán bộ cơ sở khẳng định chưa nghe lời phản ánh nào của cư dân xung quanh về Linh cũng như bạn cùng phòng.

Trước đó, rạng sáng 8/4, trên mạng xã hội lan truyền clip dài 3 phút quay cảnh tranh luận, cãi vã giữa 2 phụ nữ với trung úy Bắc. Vụ việc xảy ra khi viên cảnh sát khu vực yêu cầu kiểm tra hành chính căn phòng của chị Linh. Vị cán bộ không xuất trình được giấy tờ nên chủ nhà không mở cửa.

Bị chất vấn, anh Bắc nói mình không khám nhà mà chỉ kiểm tra tạm trú. “Tôi nghi vấn ở đây có đối tượng truy nã, đề nghị cô mở cửa”, người đàn ông đưa ra lý do mâu thuẫn lời nói ban đầu, cũng như thông tin mà lãnh đạo công an quận Đống Đa trao đổi.

Thấy chị Linh phản ứng, trung úy Bắc quát: “Mày bé cái mồm thôi con kia”. Sau đó, viên cảnh sát này dí sát mặt vào cửa sắt của căn hộ. Khi anh này vừa lùi ra, chủ phòng trọ la lên bị nhổ nước bọt vào mặt.