Các vị trí trong bóng đá có ý nghĩa, vai trò như thế nào?

on 30th Tháng Sáu 2021
| 289 views

Các vị trí trong bóng đá đều có nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Vai trò của các vị trí này rất quan trọng trong việc duy trì và tạo dựng nên một lối chơi thật tốt cho đội bóng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về từng vị trí trong bóng đá qua bài viết dưới đây.

Vị Trí Thủ Môn (GK)

Vị trí thủ môn là vị trí được xem là đứng cuối cùng của hàng hậu vệ, người sẽ đứng giữa tiền đạo đối phương và khung thành hay hàng phòng ngự của đội mình. Trên sân bóng, thủ môn là người duy nhất có thể chạm bóng bằng tay để có thể bắt bóng và giữ bóng.

Vài trò chính của thủ môn là giữ cho khung thành đội nhà luôn sạch lưới không để cho đội bạn ghi bàn. Trong một đội thi đâu chỉ có duy nhất một thủ môn. Trong trường thủ môn bị chân thương hoặc bị phạt cầu thủ khác có thể thay thế vị trí đó.

Một điều đặc biệt nữa là để nhận biết giữ vị trí thủ môn với các vị trí khác thủ môn thường có trang phục khác so với các cầu thủ thi đấu trên sân.

Vị trí hậu vệ (DF)

Hậu vệ là một vị trí quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Hậu về chơi ở trước thủ môn và sau hàng tiền vệ với nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn. Hiện nay, trong bóng đá có 4 loại hậu vệ như trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công.

Trung vệ (CB)

Trung vệ còn được gọi là Hậu vệ trung tâm. Hầu hết mỗi đội bóng sẽ có hai trung vệ, chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ, đứng chắn trước thủ môn.

Nhiệm vụ chính là: ngăn chặn tiền đạo hoặc các cầu thủ khác của đối phương, không cho ghi bàn, và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa, Trung vệ là những cầu thủ cao to, đánh đầu tốt và có khả năng xoạc bóng, phá bóng.

Các vị trí trong bóng đá có ý nghĩa, vai trò như thế nào?
Các vị trí trong bóng đá có ý nghĩa, vai trò như thế nào?

Hậu vệ quét (SW)

Trong các vị trí trong bóng đá, hậu vệ quét là một vị trí hậu vệ được sắp xếp chơi tự do phía sau lưng hàng hậu vệ và trước thủ môn. Vị trí này còn được gọi là vị trí Libero.

Mỗi khi đội nhà mất bóng, Libero sẽ là chốt chặn đầu tiên ngăn cản sự tấn công. Khi đội nhà giành được bóng, Libero kiêm luôn việc phát động tấn công, và sẵn sàng xâm nhập vòng cấm, dứt điểm không khác gì một cầu thủ tiền đạo. Cầu thủ thi đấu ở vị trí Libero phải có tố chất linh hoạt, thông minh. Cho nên rất ít cầu thủ chơi được ở vị trí này, nhưng những cầu thủ chơi tốt ở vị trí này đều đã trở thành huyền thoại như Hoàng đế Franz Beckenbauer.

Vị trí tiền vệ (MF)

Vị trí tiền vệ trong bóng đá là các vị trí chơi ở dưới tiền đạo và trên hậu vệ có nhiệm vụ tranh bóng từ đối phương, phát động tấn công hay tự ghi bàn. Nhiều trường hợp trên sân, tiền vệ cũng tham gia phòng thủ.

Tiền vệ thường là những cầu thủ có thể lực rất tốt do tiền vệ thường xuyên di chuyển khắp sân, ngoài thể lực thì tiền vệ cần có các kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Là cầu thủ có nhiệm vụ thu hồi bóng, phát bóng từ xa và nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là phòng ngự. Họ là những cầu thủ đại diện cho những thứ xấu xí nhất trong bóng đá, sẵn sàng “đá rắn” nếu cần thiết. Những cầu thủ chơi ở vị trí này rất máu lửa, phóng cách của họ kiểu như “đá chết bỏ”. Và đặc biệt loại cầu thủ này cực kỳ quan trọng trong thời đại bóng đá tổng lực như ngày nay.

Những cầu thủ đã từng thi đấu ở vị trí này như Patrick Vieira, Sergio Busquets,… Và không thể không nhắc đến người đầu tiên và cũng có thể nói là người khai sinh ra vị trí này là Claude Makelele.

Tiền vệ cánh phải, trái

Tiền vệ cánh phải, trái có vai trò trong việc tấn công biên cũng như hộ trợ phòng ngự nếu đội bóng yếu thế. Vị trí này liên tục chơi bóng ở 2 đường biên dọc. Trong bóng đá hiện đại thì tấn công bằng cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 2 tiền vệ cánh chơi tốt có thể liên tục mở ra cơ hội tấn công khi tạt bóng kiến tạo vào khung thành đối phương.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá (CF)

Vị trí tiền đạo rất quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình và gần khung thành đối phương nhất.

Các cầu thủ ở vị trí tiền đạo có nhiệm vụ ghi bàn vào khung thành đối phương và không cần về phòng ngự. Đây là một vị trí khó khăn, đồi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật bóng đá tốt để vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng đá cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vị trí này.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kqbd nhat một cách nhanh nhất, chính xác nhất.