Luật chơi liêng 3 cây mà người mới cần phải biết

on 27th Tháng Sáu 2023
| 118 views

Luật chơi liêng 3 cây là điều đầu tiên khi bạn tham gia chơi bài liêng. Bởi khi nắm được luật chúng ta mới có cách chơi hiệu quả nhất. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên muc game online tìm hiểu qua bài viết dưới dây

Luật chơi Liêng 3 cây: Tổng quan về bàn chơi , chia bài và tính điểm

Luật bàn chơi, chia bài

Để bắt đầu một trò cược, trước hết, người chơi cần nắm rõ những yếu tố chuẩn bị sau đây:

  • Xác định số lượng người chơi, thường là từ 2 đến 6 người hoặc một số ít hơn.
  • Đặt mức tiền cược cơ bản, còn được gọi là tiền xác. Trước khi bắt đầu ván mới, mọi người đều đóng một khoản tiền này vào quỹ.
  • Lựa chọn người chia bài hoặc thay phiên chia bài theo quy định của trò chơi Liêng tại khu vực đó.
  • Xác định người tố đầu tiên, có thể dựa trên người chiến thắng ván trước đó và di chuyển theo chiều kim đồng hồ.

Luật chơi Liêng 3 cây

Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị, người chia bài sẽ bắt đầu phân bài theo thỏa thuận. Mỗi người chơi sẽ được nhận 3 lá bài theo vòng và giữ chúng úp, không ai có quyền xem bài của người khác.

Tính thắng – thua theo luật chơi Liêng 3 cây

Trò chơi tiếp tục cho đến khi tất cả người chơi đặt cược hoặc úp bài lại chỉ còn một người. Mỗi người lật bộ bài của mình và so sánh với nhau.

Theo quy tắc chơi Liêng chuẩn, chỉ có một người trên bàn được coi là người chiến thắng và giành được tiền cược. Các người chơi khác được coi là thua cược.

Bộ bài có giá trị cao nhất được tính trước, sau đó mới tính điểm theo quy tắc thông thường. Người chiến thắng được chọn làm người chia bài cho ván tiếp theo.

Thông thường, để xác định người giành chiến thắng trong một ván bài, quy tắc sau đây thường được áp dụng.

  • Lá Át được tính là 1 điểm.
  • Các lá bài có số từ 2 đến 9 được tính bằng đúng số điểm ghi trên đó.
  • Các lá bài có số 10, J, Q và K được tính bằng 10 điểm.

Nếu tổng giá trị của ba quân bài vượt quá 10, người chơi chỉ tính số điểm bằng hàng đơn vị của tổng giá trị đó. Ví dụ: Nếu tổng giá trị là 12, thì chỉ tính là 2 điểm. Nếu tổng giá trị là 25, thì chỉ tính là 5 điểm.

Trong trường hợp hai bộ bài có cùng số điểm, cược thủ cần xét đến chất của các lá bài. Theo quy tắc chơi bài Liêng cơ bản, thứ tự sức mạnh của các chất từ cao đến thấp như sau: Rô > Cơ > Bích > Tép.ư

Cách tính điểm liêng

Các bộ đặc biệt theo luật chơi liêng 3 cây

Ngoài cách tính điểm đã nêu như ở trên, người chơi cần chú ý đến các bộ bài đặc biệt. Các trường hợp này đều có giá trị lớn hơn bộ bài cơ bản có 9 nút, và được xác định như sau:

  1. Sáp (Xập xám): Đây là bộ mạnh nhất trong trò chơi, gồm ba quân bài giống nhau. Trong trường hợp xuất hiện hai bộ sáp, thì xét theo thứ tự từ lớn đến nhỏ: Át, K, Q,…, đến 2. Tuy nhiên, Liêng với 3 quân Át lại vượt trội hơn trong trò chơi này, nên nếu bạn có bộ này, bạn có thể tố tất tay để giành chiến thắng và thu về tiền bạc.
  2. Liêng: Đây là bộ bài gồm 3 quân liên tiếp nhau, có thể cùng hoặc khác chất. Các trường hợp Liêng bao gồm Q, K, Át hoặc Át, 2, 3 đều được chấp nhận.
  3. Ánh (Đĩ): Đây là bộ bài gồm 3 quân hình người (J, Q hoặc K) không thuộc vào hai trường hợp trên.

Thứ tự sức mạnh của các tập hợp bài như sau: Sáp > Liêng > Ánh > Bộ cơ bản.

Xem thêm: Công thức đánh liêng như thế nào là hiệu quả nhất

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về luật chơi liêng 3 cây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất